Giữa du học và đại học quốc tế, nên chọn con đường nào?

Giữa du học và đại học quốc tế, nên chọn con đường nào?

Trong quá trình hội nhập kinh tế và quốc tế hoá, nhiều bạn học sinh và cả phụ huynh đều đang gặp nhiều khó khăn băn khoăn trong quyết định lựa chọn giữa việc tuyển sinh đại học quốc tế hay đi du học để có thể có được môi trường học tập tốt nhất và bằng cấp có giá trị, nhất là trong thời gian chờ đợi kết quả thi THPT.

Nên đi du học hay học đại học quốc tế? 

Trong thời gian chờ kết quả kì thi THPT Quốc gia 2018, đa số các bạn trẻ sẽ bắt đầu suy nghĩ đau đầu trong việc lựa chọn ngành cũng như trường yêu thích. Ngoài các trường công lập và dân lập thì những trường Đại học Quốc tế tuyển sinh cũng đang dần chiếm được cảm tình của nhiều học sinh. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, nên cho con em học trường quốc tế hay sang hẳn một đất nước khác để du học.

Bằng cấp tương đương nước ngoài

Hiện nay hầu hết Tuyển sinh đại học quốc tế đều có chương trình liên kết đào tạo với các đại học danh tiếng ở nước ngoài, nên ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được các trường đại học này trực tiếp cấp tấm bằng cử nhân quốc tế có giá trị công nhận trên toàn thế giới.

Chẳng hạn, viện quốc tế ISB tuyển sinh đào tạo chương trình cử nhân quốc tế do Trường Đại học Quốc tế Western Sydney (Úc) cấp bằng. Chương trình cử nhân tài năng đã được vinh dự đón nhận chứng nhận kiểm định tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức giáo dục FIBAA (tổ chức đảm bảo chất lượng của Thụy Sĩ hoạt động rộng khắp nơi trên thế giới và sử dụng tiêu chuẩn kiểm định quốc tế châu Âu do 48 quốc gia ấn định). Chương trình cử nhân quốc tế Đại học Solbridge, Woosong Hàn Quốc và còn những chương trình quốc tế khác.

Tránh “sốc” văn hoá

“Sốc” văn hoá là điều rất nhiều du học sinh lo sợ khi trải nghiệm môi trường học tập mới ở quốc gia khác. Nhiều bạn mất khá nhiều thời gian để thích nghi được, số khác lại vội vàng về nước vì không chịu nổi được sự khác biệt văn hoá, thức ăn hay phong tục tập quán lẫn lối sống.

Nếu như bạn đăng kí Tuyển sinh đại học quốc tế, bạn có thể tránh được những vấn đề trên khi được học tập cũng như sinh hoạt tại chính đất nước quê hương mình.

Không yêu cầu đầu vào Tiếng Anh

Mặc dù chương trình học tại các trường quốc tế đa hoàn toàn bằng tiếng anh nhưng sinh viên khi nhập học tại đây không yêu cầu chứng chỉ tiếng anh hay phải thật sự giỏi ngôn ngữ này. Thông thường các bạn sẽ được đào tạo tiếng anh trong tầm 6 tháng hoặc 1 năm đầu khi nhập học, điều này giúp việc trải nghiệm ngôn ngữ diễn ra một cách tự nhiên và chắc chắn.

Viện Đào Tạo Quốc Tế ISB cho biết tại trường không yêu cầu tiếng anh đầu vào, các học viên sẽ được làm bài kiểm tra Tiếng anh, tuy vậy những bạn chưa biết gì cũng sẽ nhận được sự đào tạo ngay từ ban đầu, các chương trình học cũng được thiết kế phù hợp với những đối tượng sinh viên trên nhằm hỗ trợ cho các học viên về mặt ngoại ngữ, giúp các em có thể tự tin và có thể nắm bắt, hiểu được các giáo trình trên lớp.

Môi trường quốc tế năng động

Nếu lo lắng việc học tại trường quốc tế trong nước sẽ khiến bạn thụ động hoặc không được trải nghiệm đúng văn hoá quốc tế thì đã lầm. Chẳng hạn, tại trường quốc tế ISB luôn tổ chức nhiều buổi giao lưu, trao đổi văn hoá và đặc biệt có giáo viên người bản xứ tham gia dạy học, sinh viên sẽ có trải nghiệm cho từng lớp học cũng như cách sinh hoạt tại trường y như ở du học nước ngoài.

Giảm thiểu chi phí

Việc học tại các trường quốc tế tại Việt Nam giúp thí sinh giảm bớt các chi phí sinh hoạt ăn uống, đi lại, kí túc xá… nên chi phí theo học cũng thấp hơn so với khi đi du học. Đặc biệt, học phí tại các trường quốc tế này cũng chỉ bằng một nửa hoặc bằng 1/3 so với học phí của các trường đại học ở nước ngoài. Chưa kể, các trường quốc tế cũng luôn là những trường có chế độ học bổng vô cùng hấp dẫn cho sinh viên.

Cơ hội chuyển tiếp du học

Nếu sinh viên vẫn mong muốn có thể trải nghiệm thực tế hơn tại các quốc gia ngoài Việt Nam thì rất nhiều trường hiện nay có chương trình liên kết đào tạo, theo đó sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài tại trường có liên kết hợp tác với trường đại học quốc tế Việt Nam và bằng cấp vẫn tương đương với bẳng của các sinh viên du học 4 năm ở nước ngoài.

Đây là những ưu điểm khi bạn lựa chọn học đại học quốc tế, mong học sinh và phụ huynh có thể chọn chương trình học phù hợp. Chúc các em thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *