Tìm hiểu văn hóa và tiêu chuẩn xã hội nước anh khi đi du học tại anh quốc

Tìm hiểu văn hóa và tiêu chuẩn xã hội nước anh khi đi du học tại anh quốc

Nhiều phụ huynh mong muốn con được đi du học ở những nước có nền giáo dục tiên tiến để mong con phát triển. Tuy nhiên, do không hiểu hết được về các điều kiện giúp con đi du học nên các cha mẹ thường vô tình làm chậm quá trình đi du học của con. Trong bài viết dưới đây VAS sẽ giới thiệu một số lý do đó để giúp phụ huynh lưu ý và tránh mắc phải những sai lầm đó làm ảnh hưởng tới quá trình du học của con.

1. Khả năng đậu 100% khi đến công ty tư vấn du học

Nhiều phụ huynh cho rằng việc đưa con tới trung tâm du học để nhờ sự hỗ trợ sẽ chắc chắn giúp con được đi du học. Tuy nhiên, trên thực tế, các trung tâm du học chỉ hỗ trợ và săn học bổng giúp con bạn, còn điều kiện để săn học bổng thành công bao gồm rất nhiều yếu tố khác nữa. Các yếu tố đó bao gồm kết quả học tập, hồ sơ tài chính, chỉ tiêu nhận sinh viên đầu vào của trường…. Việc không chuẩn bị kỹ kiến thức về du học này khiến cho con nộp hồ sơ mãi vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Khi đó, phụ huynh vừa mất nhiều tiền để chi trả cho trung tâm du học mà lại vừa làm chậm mất quá trình xin học bổng du học của con. 

2. Công ty du học chịu toàn bộ trách nhiệm về kết quả của con

Có rất nhiều phụ huynh thường nhầm tưởng rằng các trung tâm du học sẽ có trách nhiệm hoàn toàn về kết quả học tập của con cũng như nhầm tưởng rằng 100% con sẽ đậu du học tại trường đại học mà mình mong muốn chỉ cần bỏ nhiều tiền ra ký hợp đồng với công ty du học. Thực tế, công ty du học rất giống với người dẫn đường chỉ lối hơn là người làm thay mà các phụ huynh nhầm tưởng. Các công ty này sẽ chỉ có vai trò vạch ra lộ trình phù hợp với từng ứng viên, giúp họ săn học bổng, tư vấn thủ tục cần thiết, chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn, cung cấp các thông tin về nơi mà học sinh sẽ tới du học, đào tạo trình độ tiếng anh….

Trung tâm du học chỉ giúp cho con đi nhanh hơn và tránh mắc nhiều sai lầm hơn. Tức là dựa trên kinh nghiệm và sự hiểu biết thực tế để truyền đạt lại cho các học sinh giúp họ ít gặp khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm cơ hội đi du học. Tuy vậy, việc có săn được học bổng du học hay không còn phụ thuộc vào nỗ lực học tập của mỗi người. 

Việc du học nước ngoài sẽ dễ với những ai thực sự muốn và có quyết tâm đi du học, bởi vì khi trung tâm hỗ trợ du học đưa ra lộ trình du học phù hợp với từng người thì các học sinh nên tuân theo để nâng khả năng đạt học bổng cao hơn so với việc không có trung tâm du học hỗ trợ. Quá trình xin học bổng du học cũng có thể sẽ mất nhiều thời gian nên các ứng viên cầm duy trì sự nỗ lực và kiên trì để có thể đạt được thành công.

3. Chỉ cần giỏi tiếng Anh là đủ

Hầu hết các bậc phụ huynh và cả học sinh đều cho rằng để đi du học thì trình độ tiếng anh tốt là đủ. Bởi vì tất cả các trường đại học ở nước ngoài đều yêu cầu chứng chỉ IELTS cao. Thực tế, quan điểm này không sai nhưng chưa đủ. Để có thể đi du học nước ngoài thì còn nhiều yếu tố khác nữa không chỉ có tiếng anh không mà còn cần phỉa đầu tư vào kết quả học tập tốt, kỹ năng mềm tốt và khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới tại nước ngoài. Trình độ tiếng anh tốt sẽ giúp sinh viên học tập và giao tiếp trên lớp cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

Nhiều sinh viên Việt Nam khi đi du học thường gặp các khó khăn khi kỹ năng mềm kém dẫn đến khó hòa nhập với môi trường học tập tại nước ngoài. Tại nước ngoài, nơi mà nền giáo dục tiên tiến hơn so với Việt Nam thì cách giáo dục của họ rất khác so với cách giáo dục tại Việt Nam như việc coi trọng kỹ năng mềm của sinh viên trong việc hợp tác và làm việc nhóm với mọi người, kỹ năng giao tiếp, văn hóa lối sống tại nước đó….

4. Khắc phục những nhầm tưởng trên

Để giúp con đi du học dễ dàng hơn thì trung tâm hỗ trợ du học không phải là lựa chọn duy nhất. Cha mẹ hoàn toàn có thể chuẩn bị cho con lộ trình học tập để đi du học tốt thông qua các chương trình giáo dục tại các trường học quốc tế. Hiện nay, tại VAS để giúp cho các học sinh có nhu cầu đi du học có cơ hội cao thì các em có thể đăng ký học tập theo lộ trình học với chương trình quốc tế Cambridge kéo dài từ bậc tiểu học tới hết bậc trung học phổ thông. Chương trình quốc tế Cambridge là chương trình trực thuộc sự quản lý của hội đồng khảo thí quốc tế cambridge. Được thiết kế bởi các chuyên gia về giáo dục tại trường đại học nổi tiếng của vương quốc Anh- đại học cambridge. Với mục đích đem nền giáo dục hiện đại của vương quốc Anh tới các trường học tại các quốc gia khác nhau. Chương trình phù hợp với các trường học dạy song song hai chương trình gồm chương trình quốc gia và chương trình quốc tế.

Nội dung chương trình quốc tế Cambridge bao gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên,… do học sinh tự do lựa chọn, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh bởi giáo viên nước ngoài với trình độ chuyên môn cao và được cấp bằng giảng dạy chương trình quốc tế cambridge. Sau khi kết thúc mỗi môn học, học sinh sẽ được tham gia kỳ thi do chính hội đồng khảo thí cambridge tổ chức 2 lần trong năm và được cấp chứng chỉ hoàn thành môn học đó. Nội dung chương trình giảng dạy này cũng giúp học sinh hướng tới đạt được bằng A- level. Đây là bằng cấp là yêu cầu đầu vào tại hầu hết các trường đại học tại nước ngoài. Tại nước ngoài hầu như, các học sinh phải vượt qua kỳ thi và có bằng A- level mới đủ điều kiện để được tuyển sinh vào trường. Chương trình học lấy chứng chỉ A- level sẽ kéo dài 2 năm. Vậy nên, để tạo điều kiện cho con dễ dàng đi du học thì việc cho con học lấy chứng chỉ A- level trong quá trình học trung học phổ thông sẽ có lợi hơn cho con. 

Hơn nữa, do chương trình quốc tế cambridge hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng anh nên học sinh sẽ quen với việc học bằng tiếng anh và có trình độ tiếng anh thành thạo. Việc đọc các tài liệu tiếng anh thường xuyên cũng giúp học sinh nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình. Kỹ năng này rất cần thiết khi học tập tại môi trường đại học với lượng kiến thức yêu cầu cao hơn và yêu cầu khả năng tự học của sinh viên là chủ yếu. Bên cạnh đó, do là trường quốc tế nên VAS cũng áp dụng phương pháp dạy quốc tế cùng với việc tập trung vào giáo dục và giúp các em học sinh phát triển kỹ năng mềm tốt hơn. Đây là những kỹ năng cần thiết giúp các em dễ dàng hơn trong việc tiến tới mục tiêu đi du học nước ngoài của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *