Bật mí các bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào là hiệu quả?. Để giải đáp cho câu hỏi thắc mắc đó, các bạn cùng đọc thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Như các bạn đã biết, khi bắt đầu học tiếng Anh thì kỹ năng luyện nghe tiếng Anh là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc nghe tiếng Anh không phải là vấn đề đơn giản đối với mọi người. Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh này, hãy áp dụng ngay những phương pháp dưới đây: 

bật mí cách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

1. Bắt đầu nghe những chủ đề yêu thích

Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh để tránh sự nhàm chán thì cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn những chủ đề mà mình yêu thích. Bởi khi luyện nghe tiếng Anh các chủ đề đó thì mọi người sẽ cảm thấy hứng thú hơn. Mỗi ngày, bạn nên duy trì thói quen nghe tiếng Anh tầm 15 – 30 phút. 

Bạn nên dành chút thời gian để tìm kiếm những đoạn video về chủ đề yêu thích bằng tiếng Anh. Sau đó thì nghe nó với tất cả sự hứng thú đang có..

2. Lựa chọn nội dung nghe tiếng Anh một cách phù hợp với trình độ

Việc luyện nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ và năng lực của bạn là rất cần thiết. Bởi khi bạn lựa chọn các bài hát chuyên sâu hay lời bài hát khó thì sẽ mang lại cảm giác nhàm chán. Thậm chí nếu không khắc phục dễ dẫn đến tâm lý sợ tiếng Anh đối với những bạn mới bắt đầu học.

3. Thực hiện theo quy trình nghe, đọc và lặp lại

Những kỹ năng cần thiết nhất khi bạn luyện nghe tiếng Anh không thể bỏ qua đó là: nghe, đọc và lặp lại. Đây là một kỹ thuật học tiếng Anh vô cùng hiệu quả được nhiều người người áp dụng. Tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Nghe

Đầu tiên khi mở bài nghe lên thì hãy tập trung nghe. Bạn nên cố gắng lắng nghe lời bài hát tiếng Anh chứ đừng vội dịch sang tiếng Việt. Bạn cũng cần nắm bắt những ý chính trong bài sau đó đọc lại.

Đọc

Khi bạn vừa nghe vừa đọc não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh. Những từ vựng ngày trước vốn ở được sử dụng theo kiểu bị động thì nay được chuyển sang dạng chủ động.

Đọc là cách hỗ trợ khá nhiều cho việc luyện nghe tiếng anh

Đọc lặp lại thành tiếng

Ở bước này hãy độc lại sao cho có thể giống nhất từ ngữ điệu, phát âm, quãng nghỉ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn

4. Viết ra những gì bạn nghe

Khi luyện nghe tiếng Anh thì cách tốt nhất là bạn nên kết hợp vừa nghe và ghi lại những từ mà bạn nghe được. Bạn nên kiên trì nghe vài phút mỗi ngày để giúp bạn thành thục kỹ năng nghe. Chắc chắn sau nhiều lần nghe tiếng Anh bạn sẽ thấy hiệu quả mang lại. Bạn sẽ không chỉ tăng trình độ nghe mà còn bổ sung vốn từ vựng, kỹ năng viết và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS.

5. Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Việc dành thời gian mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh là rất quan trọng. Khi học tiếng Anh không thể một đến hai ngày mà bạn có thể giỏi được. Mà quan trọng tiếng Anh cần sự tích lũy mỗi ngày. Để nghe tiếng Anh tốt bạn phải thật sự nỗ lực và kiên trì thì mới thành công. 

Trên đây là những thông tin về cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm để luyện nghe tiếng Anh thành thạo nhất và đạt được hiệu quả.