Cách học tiếng anh hiệu quả thời đại 4.0

Mỗi khi nhắc đến tiếng Anh là trong đầu chúng ta lại mường tượng ra ngay một trong những môn học “kinh hoàng” một thời làm bao thế hệ học sinh Việt Nam phải lao đao. Ai cũng sợ tiếng Anh, củng cố né tiếng Anh cho bằng được bởi “tiếng mẹ đẻ còn chưa sõi, học thêm ngoại ngữ để làm gì”, rồi “môn này có cũng như không, thừa thãi vô bổ”,…

Thế nhưng theo dòng phát triển chung của thế giới, tiếng Anh ngày nay lại trở thành một trong những phương tiện hiệu quả nhất giúp chúng ta hòa nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, biết tiếng Anh vì thế là một lợi thế, và thông thạo tiếng anh trở thành tiêu chỉ tuyển dụng “khung” của hầu hết các tập đoàn, công ty hiện nay. Vậy làm thế nào để chúng ta chinh phục được hòn đá tảng này (chứ không phải né hay đi vòng qua nó). Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu phương pháp học tiếng anh hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0 nhé.

1. Tại sao tiếng Anh lại khó đến thế ?    

Thực tế, tiếng Anh đã được đưa vào chương trình giáo dục bắt buộc từ lâu lắm rồi, tuy nhiên do một vài nguyên nhân, khách quan có, chủ quan cũng có, mà công tác giảng dạy cũng như đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Dư luận trong nước mấy năm trở về trước thường có xu hướng đề cao một số môn học chủ đạo như Toán, Lý, Hóa, thậm chí là Ngữ Văn cũng xếp trên ngoại ngữ vài bậc, lại thêm tâm lý học sinh Việt Nam ngại học ngoại ngữ, khiến cho nhiều lớp học sinh sau 12 năm đèn sách vẫn không nói được một câu tiếng Anh nào, thậm chí viết còn sai cả thứ ngày tháng.

Thế rồi ra đi làm, lập gia đình, muốn học tiếng Anh để cải thiện vị trí mà cũng khó khăn quá: công việc bận rộn, thời gian chăm sóc con cái, bộn bề cuộc sống, học tiếng Anh cũng chẳng có thời gian, nên là lại bỏ. Tựu chung lại, có thể cho thấy người Việt rất ngại học ngoại ngữ, lại thêm bệnh “thần thánh hóa” tiếng Anh, cho đây là một môn học cao siêu, khó nắm bắt, nhiều bậc cha mẹ ngày nay thì lại o ép các con phải học như này như kia, phải nói tiếng Anh giỏi như “con nhà người ta” khiến các em nảy sinh tâm lý sợ hãi, ám ảnh với môn tiếng Anh, bên cạnh đó, bản tính người Việt vốn hay “sợ sai” khiến chúng ta không dám giao tiếp tiếng Anh, học ngôn ngữ mà không thực hành, không nói thì biết bao giờ mới giỏi được.

Chinh phục từng chặn đường học tiếng anh

2. Học tiếng anh thời 4.0 thì khác gì

Để tìm ra chân lý làm thế nào để học tiếng anh hiệu quả, trước hết bạn cần phải thay đổi nhận thức về vấn đề này cái đã. Tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ, cũng giống như tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Nhật,… nhưng có cái khác là nó là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến nhất, do vậy mà ta cần phải học tiếng Anh để có thêm nhiều cơ hội về việc làm, thu hút vốn đầu tư,… đây chỉ là phương tiện để kết nối, vì vậy bạn cũng không cần phải quá giỏi hay gì cả, chỉ cần đủ vốn liếng để giao tiếp phục vụ công việc là được. Và để học ngôn ngữ, đơn thuần chỉ có cách “ngụp lặn” trong nó. Hãy coi tiếng Anh là ngôn ngữ “mẹ đẻ” và tạo môi trường nghe nói hàng ngày với người bản địa.

Mặt khác, bạn cần luyện tập để não bộ làm quen với việc sử dụng một ngôn ngữ mới. Yếu tố quan trọng hàng đầu là lượng thời gian sử dụng tiếng Anh chứ không phải là thời gian để cố học thuộc hay nhồi nhét nó vào đầu. Vậy thì học tiếng Anh trong thời đại 4.0 thì có gì khác biệt không ? Tất nhiên là có chứ. Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, tận dụng thành tựu của công nghệ thông tin trong việc học ngoại ngữ thực tế đã mang lại những tín hiệu rất tích cực, trong thời gian tới có lẽ phương pháp và tư duy học ngoại ngữ sẽ còn thay đổi sâu sắc hơn nữa.

a) Học với trí tuệ nhân tạo

Cụ thể, người học không chỉ học 3, 4 tiếng mỗi tuần trên lớp theo kiểu truyền thống, mà có thể luyện tập mọi lúc qua việc rèn luyện với “cô giáo ảo A.I.”.  Thông qua luyện tập nói các câu, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ đánh giá, chấm điểm một cách định lượng theo khả năng phát âm, trọng âm chuẩn. “Với lợi thế công nghệ và khả năng phát triển nội dung tập trung vào phát âm, nghe, nói tiếng Anh, người học ngoại ngữ ngày nay hoàn toàn có thể nắm bắt và thông thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn .Với việc học nào là ngữ pháp, từ vựng quá nhàm chán, một màu, thì nay với sự giúp sức của ứng dụng công nghệ , đã biến quá trình học từ mới thành một trải nghiệm thú vị. Tại đây, việc học từ mới, sử dụng từ mới và ghi nhớ từ mới được thực hiện ngay trên nền tảng Facebook Messenger, như người bạn hàng ngày nhắc nhở, hướng dẫn và đưa ra các câu đố thú vị về các từ mới.

Học tiếng anh online là cách học tiếng anh hiệu quả

b) Học với Big Data

Có thể nói, với nguồn kiến thức vô tận được lưu trữ, cập nhật hàng giờ trên internet, người học có thể dễ dàng tra cứu tài liệu cũng như tìm kiếm các nội dung liên quan một cách dễ dàng, tiện lợi. Ngày nay, thay vì mất hàng giờ tìm tòi trong các quyển từ điển nặng đến đau cả tay, nhìn thôi đã thấy hoa mắt thì ngày nay, chúng ta hoàn toàn thảnh thơi với từ điển số, tra cứu nhanh gọn, nguồn tham khảo phong phú, chính xác, cần đâu có đấy, khiến việc học tiếng Anh đỡ khổ sở hơn, chưa kể người học còn có thêm điều kiện tìm hiểu những lĩnh vực mình quan tâm như Du lịch, thời trang, nấu ăn,…. Tăng thêm động lực cũng như hứng thú học tiếng Anh, bởi vì tiếng Anh hóa ra không chỉ có dăm ba cái ngữ pháp, phát âm, từ vựng mà còn có rất nhiều điều thú vị, “rất gì và này nọ” đấy chứ. Vừa học tiếng lại vừa đọc truyện, đọc báo mới lại “hợp lý quá” ấy chứ!

3. Tóm lại…

Khi xu hướng xã hội Việt Nam phát triển và chạm tới khái niệm 4.0 thì dưới góc độ giáo dục, mô hình tiếng Anh thời đại 4.0 chính là giải pháp, khắc phục tình trạng “ngại học” tiếng Anh cũng như đóng vai trò định hình cho một trào lưu, một phương pháp học hoàn toàn khác trong những năm tới. Nhìn lại sự phát triển của các giải pháp công nghệ và sự ảnh hưởng của công nghệ tới đời sống xã hội. Chúng ta có thể cảm giác, mô hình tiếng Anh thời đại 4.0 quả thật đem tới cho chúng ta nhiều sự hưng phấn bởi cơ hội và tương lai rộng mở của nó. Sự tác động của xu hướng giáo dục tiếng Anh thời đại 4.0 chắc chắn sẽ tác động tới nhiều đối tượng hơn: từ sinh viên, học sinh, người làm công sở, thậm chí còn là cơ hội việc làm cho những người giỏi tiếng Anh tại Việt Nam.

>>> Tìm hiểu thêm: https://tonghopkienthuc.net/phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau