Khi nào thì nên định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho bé?

Việc định hướng nghề nghiệp đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công sau này của trẻ. Theo đó, khi ba mẹ đồng hành cùng trẻ tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp từ sớm sẽ giúp bé có nhiều thời gian để nâng cao kiến thức và củng cố những kỹ năng cần thiết, đồng thời có kế hoạch khai thác tối đa tiềm năng của bản thân trong các lĩnh vực thích hợp. Vậy khi nào thì nên định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho bé? Có những lưu ý gì trong quá trình định hướng ngành nghề cho con? Mời ba mẹ cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công sau này của trẻ

Việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công sau này của trẻ

Khi nào thì nên định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho bé?

Tại Việt Nam, việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ thường được thực hiện vào những năm cuối Trung học Phổ thông. Trong khi đó, ở các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ,… thời điểm hướng nghiệp sau cấp hai đã được xem là quá muộn. Vậy, khi nào thì việc định hướng nên được thực hiện? 

Trẻ em ngay khi còn nhỏ đã sớm bộc lộ những khả năng đặc biệt, do đó, ba mẹ có thể quan sát tỉ mỉ để phát hiện khả năng tiềm ẩn trong con mình. Thông qua việc này, có thể khai thác và phát triển khả năng của trẻ một cách có logic. Việc chọn ngành nghề theo khả năng, sở thích của trẻ cũng vì thế mà trở nên đơn giản hơn. Nói như vậy có nghĩa là, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, ba mẹ đã có thể hiểu được trẻ thích gì, đam mê gì để có những kế hoạch nuôi dưỡng, phát triển sở thích của trẻ thành một nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai. Trong trường hợp trẻ không có điểm mạnh, niềm yêu thích gì rõ ràng, ba mẹ có thể cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ đa dạng nhằm khai mở đam mê ẩn chứa bên trong trẻ. 

Bên cạnh việc định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt cho trẻ, ba mẹ cần quan tâm trang bị cho trẻ những kỹ năng sống, kiến thức cốt lõi cùng nền tảng ngoại ngữ vững chắc. Vì đây chính là cơ sở nhằm tạo đà cho sự phát triển của trẻ sau này. Hay nói các khác khi trẻ đã có nền tảng kiến thức vững chắc cùng khả năng sử dụng ngoại ngữ nhuần nhuyễn, trẻ sẽ dễ dàng có những định hướng nghề nghiệp tương lai một cách chính xác và phù hợp hơn. Ngoài ra, việc đảm bảo tài chính ổn định cũng đóng một vai trò quan trọng. Tuy là yếu tố khách quan, nhưng nó là điều không thể bỏ qua để hỗ trợ cho hành trình học tập của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần đảm bảo có một nền tảng tài chính vững chắc để có thể cung ứng chi phí học tập cũng như hỗ trợ cho quá trình định hướng nghề cho trẻ.

Tìm hiểu thêm: Trường quốc tế VAS giúp ba mẹ định hướng nghề nghiệp cho con hiệu quả

Từ nhỏ trẻ đã sớm bộc lộ niềm yêu thích của mình

Từ nhỏ trẻ đã sớm bộc lộ niềm yêu thích của mình

Ba mẹ cần lưu ý gì khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho con?

Định hướng nghề cho con là việc quan trọng, do đó ba mẹ nên nắm những nguyên tắc để giúp trẻ tìm được công việc yêu thích sau này. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà ba mẹ cần tham khảo:

  • Luôn nắm rõ năng lực, sở thích và nguyện vọng của con: Mục tiêu của việc hướng nghiệp cho trẻ là giúp bé chọn lựa được ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Thực tế hiện nay, có rất nhiều phụ huynh thường bỏ qua việc tìm hiểu sở thích và năng lực của con cái. Chính vì thế, nhiều ba mẹ không hiểu rằng con có thể làm được những việc gì và không thể làm được những việc gì. Do đó, thay vì lắng nghe, nhiều phụ huynh lại định hướng trẻ những ngành nghề không phù hợp cho trẻ, điều này vô hình làm lu mờ khả năng thực sự của bé.
  • Nhận biết khả năng học của trẻ: Việc hiểu rõ khả năng học của con, sẽ giúp ba mẹ có thể hỗ trợ con xác định khả năng thi vào những ngành nghề nào. Từ đó, góp phần quan trọng trong quá trình định hướng sự nghiệp cho trẻ. Vì nếu khả năng học của bé cao mà lại định hướng vào những ngành nghề có điểm số thấp vì sự an toàn thì sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển của trẻ và ngược lại. Đồng thời, việc nhận biết khả năng học tập cũng sẽ giúp phụ huynh cải thiện và áp dụng biện pháp hỗ trợ học tập cho con một cách kịp thời.
  • Nói “Không” với sự áp đặt: Một khía cạnh quan trọng khác trong việc định hướng nghề nghiệp cho bé chính là tôn trọng và không ép buộc trẻ phải đi theo con đường mà ba mẹ đã quyết định. Bởi vì, bất kể phụ huynh nào cũng mong muốn tốt đẹp cho con cái, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp khi mong muốn này lại tạo ra những áp lực đặt lên đôi vai của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ hãy là người bạn đồng hành trong quá trình đi tìm ngành nghề phù hợp thay vì biến trẻ trở thành người thực hiện ước mơ thay mình. 

Ba mẹ nên nắm những nguyên tắc để giúp trẻ tìm được công việc yêu thích sau này

Ba mẹ nên nắm những nguyên tắc để giúp trẻ tìm được công việc yêu thích sau này

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ khi nào thì nên định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho bé. Trong quá trình trưởng thành, nhiều trẻ sẽ có những thay đổi về quan điểm, sở thích, từ đó dẫn đến việc hứng thú với một lĩnh vực mới hay thậm chí là chuyển đổi hướng đi. Thế nhưng điều quan trọng là trẻ nhận được khuyến khích và có được điều kiện để thực hiện các thay đổi này một cách linh hoạt. Do đó, ba mẹ hãy luôn bên cạnh trẻ để cùng bé tìm được con đường phù hợp với bản thân nhé!

Tìm hiểu thêm: Danh sách các trường học có chương trình định hướng nghề nghiệp cho trẻ hiệu quả