Những kỹ năng sống cần thiết nào cho con em mình mà các bậc phụ huynh cần lưu ý?

Để có thể cho con em mình được tự do phát triển và hòa nhập với cuộc sống xã hội hiện đại thì kỹ năng sống là một việc thiết yếu cần phải có. Hầu hết tất cả các bậc phụ huynh đều có xu hướng yêu thương và chiều chuộng con cái hết mực, thế nhưng đôi khi sự bảo bọc đó lại trở nên quá mức dẫn đến việc khiến cho con trẻ có thói quen ỷ lại và phụ thuộc vào cha mẹ. Do đó, việc rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ tại các môi trường học đường cũng như ngoài xã hội là một việc rất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh chủ đề những kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ VAS kính gửi đến quý phụ huynh.

Tại sao kỹ năng sống lại quan trọng trong xã hội ngày nay?

Đã có những khảo sát thực tế chỉ ra rằng hơn 94% các nhà tuyển dụng khẳng định kĩ năng sống quan trọng bằng hoặc hơn cả kiến thức chuyên môn. Khi phải đối diện với những vấn đề trong cuộc sống, việc đào tạo và rèn luyện những kỹ năng sống cho trẻ cơ bản sẽ có một tinh thần vững vàng và tâm lý ổn định hơn đồng thời cũng biết cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tại VAS

Kỹ năng sống được đánh giá rất cao trong xã hội hiện đại ngày nay

Bên cạnh đó, kĩ năng sống cũng sẽ giúp trẻ có thể cải thiện được không chỉ về sức khỏe thể chất mà còn là về sức khỏe tinh thần, tăng cường tư duy, suy nghĩ phản biện, tư duy sáng tạo, khả năng phân tích logic và cải thiện các mối quan hệ xã hội.

Các kỹ năng then chốt cho trẻ phát triển sau này.

Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân

Đây có lẽ sẽ là kỹ năng quan trọng nhất đối với sự phát triển của các em sau này. Việc tự giác ý thức bản thân phải có trách nhiệm và chăm lo cho chính mình mà không phải phụ thuộc hay ỷ lại vào bất kì ai sẽ đóng một vai trò rất lớn trong quá trình hình thành tính cách trách nhiệm đối với bản thân cũng như đối với mọi người xung quanh.

Các em học sinh tại trường quốc tế Việt Úc

Nên rèn luyện cho các em có sự ý thức và trách nhiệm tự lập ngay từ nhỏ

Tại VAS, các em sẽ được giáo viên từng bước trang bị một tư duy suy nghĩ tự lập thông qua những hành động chăm sóc bản thân như: tự ăn uống, đánh răng, thay quần áo,.. Đặc biệt là những hành động cụ thể như thu dọn đồ chơi của bản thân về chỗ cũ sau khi sử dụng hay việc gấp gối mền mỗi khi thức dậy.

Kỹ năng nhận biết và phòng tránh nguy hiểm

Đối với các em học sinh ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các em nhỏ, cần phải được rèn luyện kĩ năng nhận biết tình huống nguy hiểm và cũng như cách xử lí tình huống đó để có thể tự đảm bảo được sự an toàn cho bản thân, nhất là trong trường hợp các em chỉ có một mình và không có sự giúp đỡ.

Buổi học rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh tại VAS

Tại VAS, luôn có những buổi học thực tế rèn luyện nâng cao khả năng giải quyết tình huống 

Để có thể thực hiện được việc này, VAS chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi học xử lý tình huống và lồng ghép các sự việc, trường hợp thực tế, đồng thời cũng hướng dẫn các em cách xử lý để có thể phòng tránh được nguy hiểm và giữ bản thân được an toàn. Những tình huống thực tế tiêu biểu như cách giải quyết khi lạc đường hay các tình huống về an toàn giao thông hoặc những trường hợp nghiêm trọng hơn như đối phó và phòng tránh khả năng bị xâm hại đều được các giáo viên tại VAS tận tình hướng dẫn.

Kỹ năng thích nghi tùy vào môi trường.

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp các em có thể dễ dàng hòa nhập và thích nghi hơn với mọi người xung quanh cho dù môi trường sống có đột ngột thay đổi thì các bé vẫn không rơi vào trường hợp lạ lẫm, khó hòa nhập và giao lưu cởi mở với mọi người.

Việc các em học sinh có khả năng thích nghi sẽ được đánh giá rất cao, đặc biệt là khi các em đã ở độ tuổi trưởng thành và cần phải tiếp xúc với nhiều môi trường sinh hoạt và làm việc khác nhau. Tại hệ thống trường quốc tế Việt Úc- VAS, sẽ luôn có một đội ngũ giáo viên tận tình và chu đáo có thể quan tâm cũng như hướng dẫn cho các em từng bước trở nên thoải mái và mạnh dạn tiếp nhận những sự thay đổi về môi trường xung quanh và thích nghi với nó.

 Trên đây là những thông tin về các kỹ năng sống cần thiết đối với các em học sinh VAS xin kính gửi đến các bậc phụ huynh. Nếu quý phụ huynh còn thắc mắc hay những câu hỏi xoay quanh chủ đề này, hãy liên hệ ngay với nhân viên nhà trường để được tư vấn thêm nhé.

 >> Xem thêm: Danh sách các trường quốc tế tại tphcm của VAS