Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non – Cánh cửa “vàng” cho tương lai

Việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì ngôn ngữ là chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức, là cầu nối giúp con người kết nối với nhau và khám phá thế giới xung quanh. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về tầm quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn vàng này nhé!

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, chúng ta cần khám phá hành trình phát triển ngôn ngữ của trẻ qua 4 giai đoạn chính:

1. Giai đoạn bập bẹ (0-18 tháng)

 • Trẻ bắt đầu phát ra những âm thanh đơn lẻ như “a”, “ba”, “ma”.
 • Trẻ bắt đầu hiểu và đáp ứng một số yêu cầu đơn giản.
 • Trẻ bắt đầu sử dụng cử chỉ và điệu bộ để giao tiếp.

2. Giai đoạn nói tiếng lóng (18-24 tháng)

 • Trẻ bắt đầu nói những từ đơn giản, thường là 2-3 âm tiết.
 • Trẻ bắt đầu kết hợp các từ để tạo thành câu đơn giản.
 • Trẻ bắt đầu hiểu và làm theo các hướng dẫn phức tạp hơn.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là ưu tiên số một của phụ huynh

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là ưu tiên số một của phụ huynh

3. Giai đoạn nói câu ngắn (2-3 tuổi)

 • Trẻ bắt đầu nói những câu hoàn chỉnh với 3-4 từ.
 • Trẻ bắt đầu sử dụng đại từ, giới từ và động từ.
 • Trẻ bắt đầu kể chuyện đơn giản.

4. Giai đoạn nói lưu loát (3-6 tuổi)

 • Trẻ có thể nói chuyện lưu loát.
 • Trẻ có thể sử dụng ngữ pháp phức tạp.
 • Trẻ có thể kể chuyện dài và chi tiết.

Mỗi giai đoạn phát triển ngôn ngữ đều có những đặc điểm riêng. Việc hiểu rõ các giai đoạn này sẽ giúp cha mẹ và nhà giáo dục nhận biết được sự phát triển ngôn ngữ của trẻ và có những biện pháp hỗ trợ phù hợp.

>>> Xem thêm: Cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ sớm mà ba mẹ nào cũng nên biết

Cách nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của trẻ

1. Tạo môi trường ngôn ngữ đa dạng

Việc học ngôn ngữ trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên như bản năng, giúp trẻ phát triển vốn từ vựng và khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt. Đồng thời, môi trường đa ngôn ngữ giúp trẻ nhận thức được sự khác biệt giữa các ngôn ngữ, từ đó hình thành tư duy ngôn ngữ logic, sáng tạo và khả năng thích nghi với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

2. Tương tác và giao tiếp với trẻ

Khi được trò chuyện, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi, trẻ có cơ hội thực hành sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng phát âm, ngữ điệu, vốn từ vựng và cấu trúc câu. Ba mẹ nên tương tác thường xuyên để giúp trẻ học cách lắng nghe, thấu hiểu và diễn đạt suy nghĩ của mình một cách rõ ràng.

3. Đọc sách và kể chuyện cho trẻ

Sách và các câu chuyện mở ra cánh cửa đến với những thế giới kỳ diệu, khơi gợi trí tưởng tượng phong phú và khả năng sáng tạo của trẻ. Trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều từ vựng mới, ngữ pháp và cấu trúc câu trong sách và câu chuyện, giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Ngoài ra, sách cung cấp cho trẻ kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh và mở rộng tầm nhìn.

4. Đưa trẻ đến trường sớm

Đưa trẻ đến trường mầm non là quyết định quan trọng giúp con phát triển toàn diện, đặc biệt là về ngôn ngữ. Đây là một môi trường lý tưởng, nơi trẻ được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ và giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Trường mẫu giáo còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa tạo điều kiện cho các bé được giao tiếp và học hỏi từ bạn bè đồng trang lứa.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là ưu tiên số một của phụ huynh

Trẻ tự tin thể hiện bản thân khi học trong môi trường lý tưởng

Hiện nay, các trường mẫu giáo trong nước lẫn quốc tế đều chú trọng việc tạo ra một sân chơi kết hợp giữa việc học và chơi cho trẻ. Một trong số đó có thể kể đến VAS, hệ thống trường Quốc tế Việt Úc với lộ trình học tập hấp dẫn và khoa học, với mục tiêu nuôi dưỡng và phát triển các “mầm non” tương lai trở thành những cá nhân thành công vượt trội trong xã hội. Thêm vào đó, còn có các trường Quốc tế khác như Trường Quốc tế ABC hay Trường Quốc tế Angels Garden và nhiều cơ sở giáo dục khác trên toàn quốc luôn sẵn sàng để mang đến cơ hội phát triển toàn diện cho các em học sinh.

Kết luận

Hành trình hình thành ngôn ngữ sớm cần được chú trọng bởi cha mẹ và giáo viên, vì nó giúp trẻ phát triển toàn diện và thành công trong tương lai. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non và sẽ tìm được môi trường học tập lý tưởng cho trẻ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *