Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo tại nhà

Đối với trẻ trong độ tuổi mầm non, việc được tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ có vai trò rất quan trọng để hình thành tư duy ngôn ngữ sớm. Việc dạy học tại nhà tại nhà ở giai đoạn này cũng có những nét dễ hơn do các bé chưa cần phải học những kiến thức như từ vựng khó, ngữ pháp, ngữ điệu… mà chỉ cần có kĩ năng giao tiếp cơ bản, phù hợp với bản thân. Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà sẽ là được trình bày dưới đây.

Cùng trò chuyện bằng tiếng Anh với con

Việc tiếp xúc với tiếng Anh từ bé sẽ tạo ra những lợi thế lớn cho con, bởi độ tuổi này là độ tuổi dễ tiếp thu kiến thức, nhất là những gì liên quan đến ngôn ngữ, kĩ năng, mang tính khám phá… 5 tuổi có thể bé đã làm quen với trường mầm non từ trước đó, nên việc tiếp xúc với bạn bè, thầy cô cũng làm bé năng động và cởi mở hơn. Bé vẫn thích hoạt động, ưa khám phá và phần lớn các bạn 5 tuổi không thể ngồi yên một chỗ hay tập trung quá lâu. Bé dễ xao nhãng bởi những hoạt động thú vị, vui vẻ bên ngoài.

Do đó, ba mẹ có thể trò chuyện tiếng Anh cùng con. Ví dụ, có thể bảo bé rằng, sáng đi học hãy chào bằng tiếng Việt, chiều về thử bằng tiếng Anh chẳng hạn, từ đó dạy các bé những từ vựng liên quan đến chào hỏi… Cách học này sẽ giúp các bé nhỡ nghĩa của các từ trong tiếng Việt rõ hơn bởi cùng 1 ngày các bé nói những thứ trong 2 ngôn ngữ, vừa giúp các bé không quên tiếng mẹ đẻ! Theo đó, ba mẹ có thể cùng con mô tả những đồ vật xung quanh, người thân, động vật,… bằng tiếng Anh. Hãy thử trò chuyện với bé bằng những câu đơn giản nhưng phải có đầy đủ chủ ngữ vị ngữ để tạo thói quen nói câu hoàn chỉnh cho bé nhé. 

Cung cấp từ vựng theo chủ đề cho các bé

Học tiếng Anh theo chủ đề trước tiên là giúp trẻ em có được vốn từ vựng cơ bản, cần thiết nhất trong cuộc sống. Những chủ đề dành cho trẻ em thường chỉ ở mức thường ngày, mỗi ngày đều cần dùng. Có được vốn từ của những chủ đề này, các em sẽ dễ dàng giao tiếp hơn, có cơ hội có thêm những người bạn nước ngoài, giao tiếp được với các họ hàng, người quen từ nước ngoài…

Em bé giao tiếp với người ngoại quốc

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh dĩ nhiên nên cho trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất xung quanh cuộc sống hàng ngày của bé. Và chủ đề chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình sẽ là một chủ đề phù hợp, nên được ưu tiên. Ví dụ như chủ đề chào hỏi như đã nêu trên, rồi đồ vật, rồi người thân… Các bé sẽ thích thú với việc gọi những sự vật quanh mình bằng một cái tên khác lạ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi các bé xem muốn học về chủ đề gì để rồi cung cấp từ vựng chủ đề đó cho các con, để tăng thêm hứng khởi học tập.

Kết hợp trò chơi liên quan đến học tiếng Anh

Điều gì mà tất cả các em bé đều thích – những trò chơi! Việc kết hợp vừa học vừa chơi luôn là một ý tưởng thông minh khi dạy tiếng Anh cho trẻ em. Ngay cả những người lớn cũng rất ưa thích những trò chơi nhỏ xen lẫn tiết học căng thẳng.

Những trò chơi xen lẫn giờ học là rất bổ ích

Ví dụ trong các chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi thì từ vựng chủ đề động vật sẽ là một đề tài vô cùng thú vị thông qua trò chơi đoán con vật bằng tiếng kêu. Cách chơi cũng rất đơn giản, bé sẽ đoán con vật thông qua hành động bắt chước loài vật đó từ cha mẹ. Ví dụ như khi cha mẹ bắt chước tiếng gà gáy, bé sẽ reo lên: “It is chicken”. Khi cha mẹ kêu meo meo, bé sẽ gọi tên “cat”. Trò chơi này cũng sẽ kích thích khả năng nói, phát âm lẫn nghe của các bé, và hơn hết chính là sự tự tin. Bởi kẻ thù của học tiếng Anh chính là việc sợ mắc sai lầm mà dẫn đến không tiến bộ. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trò chơi qua video trên mạng, qua các app học tiếng Anh,… bạn nên tham khảo để tăng sự đa dạng trong phương pháp dạy cho con.

Bên cạnh đó cũng nên lưu ý, trẻ con học tiếng Anh từ bé là có lợi, tuy nhiên dễ khiến các con vì quá ham thích ngoại ngữ mà quên tiếng mẹ đẻ, dần thui chột khả năng nói, học tiếng Việt. Do đó, cha mẹ nên cân bằng việc học lẫn cho các con biết về sự giàu đẹp của tiếng Việt Nam.

>>>> Đăng ký chương trình tiếng anh cho bé – Primary Plus tại đây.