Hãy cùng nhau tham khảo cấu trúc đề thi IELTS mới và chi tiết nhất ở thời điểm hiện tại để đạt điểm cao dễ dành nhé.

Nếu đang chuẩn bị ôn thi cho việc lấy bằng ielts mà bạn đang lo lắng là không biết cấu trúc đề thi sẽ ra sao? hay có sự khác biết gì so với đề thi cũ không. Thì bài viết này sẽ giải thích cụ thể cho bạn cấu trúc đề thi IELTS để bạn có thể yên tâm mà ôn luyện để có mức điểm như mong muốn. 

Cấu trúc bài thi IELTS chi tiết

Trong bài thi ielts thì sẽ luôn được chia ra làm 4 phần trọng tâm như nghe (30 phút), đọc (60 phút), viết (60 phút), và nói (11-15 phút). Và luôn có hai loại hình thức thi.

Quy trình cấu trúc thi IELTS

Quy trình cấu trúc thi IELTS 

1. Chi tiết hình thức thi

Đề thi lấy bằng IELTS sẽ có 2 hình thức chính là: IELTS Academic (học thuật) và IELTS General training (tổng quát).

Trong đó, bài thi Academic là dành cho những bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để nộp tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu….. tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng anh trên toàn thế giới. Bằng Academic có thể được dùng trong trường hợp đi học tập và làm việc, định cư bên nước ngoài.

Đối với bài thi General thì sẽ dành cho những ai đang muốn xin việc, định cư, làm việc và sinh sống ở nước ngoài.

– Chính vì sự khác biệt giữa 2 bằng này nên sẽ có những cấu trúc đề thi khác nhau để phù hợp cho trình độ của 2 tấm bằng.

– IELTS General và Academic sẽ có điểm chung là ở listening (nghe) và speaking (nói) tương tự nhau, còn tiêng reading (đọc) và writing (viết) sẽ khác nhau.

Có 2 hình thức thi IELTS

Có 2 hình thức cấu trúc đề thi IELTS

2. Cấu trúc đề thi phần listening (nói)

Thời gian thực hiện sẽ gói gọn trong 40 phút.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening như sau: bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm có độc thoại, đàm thoại do một số người bản xứ phương tây thực hiện gồm 2 hoặc nhiều người hơn với những giọng phát âm khác nhau từ nhiều quốc gia khác nhau. Các đoạn hội thoại có thể tăng dần độ khó.

Phần 1: Chủ đề hội thoại có thể xoay quanh tình huống về cuộc sống, một cuộc đối thoại giữ hai nhân vật.

Phần 2: Một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học…

Phần 3: Một buổi đối thoại giữa 3 hoặc 4 nhân vật với chủ đề xoay quanh giáo dục.

Phần 4: Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? *Lưu ý: Đoạn hội thoại này sẽ mang tính học thuật cao.

Tổng thời gian làm là 40 phút gồm 30 phút nghe (chỉ được nghe 1 lần duy nhất) và 10 phút điền kết quả.

Quá trình thi IELTS nói

Quá trình thi IELTS nói 

3. Cấu trúc đề thi reading (đọc)

Thời gian thi là 60 phút.

Sẽ có tất cả 40 câu hỏi trong bài làm ở 2 dạng bài thi:

– Academic reading: bài thi sẽ gồm 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí…. các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả mang tính chất chuyên môn cao.

– Gerneral reading: Các bài đọc sẽ được trích nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo… với độ dài các bài khác nhau. Thường từ 700 – 1500 từ. Tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

4. Cấu trúc đề thi writing (viết)

Thời gian làm bài trong vòng 60 phút.

Gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số từ giới hạn của Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ.

– Đối với Academic writing: Task 1, viết báo cáo giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…. Task 2, viết bài luận, đưa ra những ý kiến tranh luận về 1 ý kiến hoặc vấn đề xã hội.

– Đối với General writing: Task 1, viết 1 bức thư chính thức hoặc không chính thức với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống. Task 2, viết bài luận phản hồi lại quan điểm, một vấn đề nào đó. Cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

Quy trình thi IELTS viết

Quy trình thi IELTS viết

5. Cấu trúc đề thi speaking (nói)

Thời gian thi là từ 11 – 15 phút.

Với phần thi này thi này thỉ cả Acadenic và General sẽ được thi giống nhau gồm 3 phần thi. Bạn sẽ được thi trước hoặc sau 3 phần thi kỹ năng trên. Sẽ được thực hiện đối thoại trực tiếp với giám khảo và sẽ được ghi âm lại.

Phần 1: Sẽ được hỏi các câu hỏi xoay quanh cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

Phần 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc.

Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt.

Chú ý: Không lặp lại các câu trả lời trước đã trình bày, hoặc lấy lại nguyên câu trong câu hỏi đưa ra.

Các bước thi IELTS nói

Các bước thi IELTS nói

Kết luận

Trên đây là một số phân tích về cấu trúc bài thi IELTS chi tiết nhất nhằm giúp cho bạn có thể đạt được điểm IELTS như nhu cầu mong muốn của mình. Chú bạn có một buổi thi tốt nhất.

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản