Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản xứ luôn là ước mơ của hầu hết mọi người khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Xây dựng cho mình một lộ trình và phương pháp học đúng đắn sẽ là điều tiên quyết để bạn làm chủ thứ ngôn ngữ chung của thế giới này. Nhưng đối với người mới, phải bắt đầu từ đâu đây? Nếu bạn là một người mới trong hành trình này, hãy đọc bài viết dưới đây để biết những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!

Đâu là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Đâu là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu?

 Học phát âm

Bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, hãy học cách phát âm. Điểm thú vị là bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh đều là những chữ cái Latin và khá giống nhau. Điều này khiến cho người Việt Nam tiếp cận và nắm bắt tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy bắt đầu với cách phát âm theo từng âm tiết, rồi đến từ vựng và cuối cùng là các mẫu câu. Dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện phát âm tiếng Anh trên các trang web uy tín như Cambridge hay Oxford, hoặc với giáo viên và bạn bè cùng lớp. Luyện tập trước gương cũng là một cách để bạn nhận ra lỗi và chỉnh sửa lại khẩu hình khi phát âm đấy. 

Xem thêm >>> Cách học tiếng Anh cho người bắt đầu

Học những từ vựng thông dụng 

Từ vựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là nền móng vững chắc để hình thành cơ sở ngôn ngữ của bạn về sau. Vốn từ vựng của bạn càng phong phú, bạn càng dễ dàng thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình tới mọi người. Với những người mới bắt đầu, học từ vựng là cách tốt nhất để vận dụng hiệu quả đều 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Hãy chia từ vựng ra theo các chủ đề và mức độ từ dễ đến khó để học, tìm và đặt câu với mỗi từ vựng mới và ôn luyện chúng mỗi ngày để trở thành thói quen. 

Một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn thành thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh

Một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn thành thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh

Học ngữ pháp cơ bản

Đã có một vốn từ vựng nhất định, thứ bạn cần bây giờ là ngữ pháp cơ bản để có thể để có thể nói tiếng Anh “đúng” và truyền đạt ý tưởng một cách chính xác, hiệu quả. Khác với tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Anh sẽ đảo lộn trật tự thành phần trong câu. Một điều nữa là tiếng Anh phân ra các thì tương ứng với ba mốc thời gian quá khứ, hiện tại, và tương lai. Từ ba nhóm thì ấy, tiếng Anh lại bẻ nhánh thêm 10 thì nữa mà nếu bạn biết tóm tắt lại bằng sơ đồ tư duy, việc làm chủ các thì tiếng Anh sẽ không bao giờ là khó khăn với bạn. 

Luyện nghe và nói tiếng Anh 

Để nói tốt tiếng Anh thì phát âm chuẩn, đúng ngữ pháp thôi là chưa đủ. Bạn cần phải rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chỉ ra khi bạn chủ động nghe đi nghe lại một điều gì đó, não bộ sẽ tự động tiếp thu âm thanh và từ đó giúp bạn nhanh nhạy hơn trong việc ghi nhớ, dù có thể ban đầu bạn nghe sẽ chẳng hiểu gì. Tập thói quen nghe tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi như khi đang xem phim, chương trình TV, ngồi trên tàu, xe, nghe podcast, sách nói,.. để luyện sự nhạy bén hơn cho đôi tai. 

Nói chuyện bằng tiếng Anh thực sự không hề khó như nhiều người lầm tưởng. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất là luyện đọc các mẫu câu, đoạn hội thoại trong sách. Khi đã tự tin hơn, hãy tìm đến bạn bè hoặc các thầy cô tiếng Anh để trò chuyện. Họ sẽ sửa sai giúp các bạn sửa nếu các bạn nói chưa chuẩn. Bên cạnh đó, xem phim, vlog của giáo viên nước ngoài và tập nói theo ngữ điệu của họ cũng là một phương pháp để tăng khả năng giao tiếp của bản thân đấy.  

Lắng nghe và phản hồi cũng là một cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Lắng nghe và phản hồi cũng là một cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Luyện đọc và viết tiếng Anh 

Ngoài việc đọc sách, báo bằng tiếng Anh để làm quen và tăng khả năng đọc, bạn hãy thử rèn luyện trên các website luyện đọc như VOA Learning English, BBC Learning English, … Bên cạnh việc đem lại lợi ích chính là gia tăng khả năng đọc hiểu, mở rộng kiến thức văn hóa cho bạn từ nhiều lĩnh vực, các website luyện đọc còn vừa đem lại sự giải trí, thư giãn, vừa kết hợp cải thiện khả năng đọc hiểu rất hiệu quả nữa đấy. 

Luyện viết sẽ giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn, đặc biệt khi kết hợp cả 4 kỹ năng lại thì kiến thức thu nạp vào sẽ được ghi nhớ rất lâu. Hãy bắt đầu bằng việc luyện viết các mẫu câu ngắn, đơn giản hoặc các to-do-list (việc cần làm) trước. Tiếp đó, hãy tìm các đề bài viết và luyện viết trong khoảng thời gian cho phép rồi nhờ bạn bè và thầy cô góp ý, nhận xét. Khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy! 

Tóm lại, một phương pháp học tiếng Anh cho người bắt đầu dù đầy đủ đến đâu cũng sẽ chỉ thực sự hiệu quả nếu như bạn có quyết tâm và kiên trì thực hiện nó mỗi ngày. Ngoài ra, bạn đừng quên ghé thăm trang web thảo luận tiếng anh để tìm hiểu những cách học tiếng Anh xịn xò nhé!