Tự học giao tiếp anh văn cơ bản thế nào cho hiệu quả?

Học tiếng Anh chắc hẳn không còn là nỗi lo của riêng ai. Không chỉ trẻ em, học sinh mà cả người lớn, người đi làm, người lớn tuổi hiện nay cũng đang học tiếng anh. Tuy nhiên, một sự thật chúng ta nhìn thấy rõ có những người học rất nhiều năm nhưng vẫn không thấy tốt hơn, vẫn không thể giao tiếp một câu trọn vẹn. 

Học giao tiếp anh ngữ cơ bản có khó như mọi người vẫn nghĩ? Phải làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết đây để biết cách giao tiếp ngoại ngữ tự tin và tốt hơn.

Tại sao học mãi không thể giao tiếp tiếng Anh?

Đây có lẽ là câu hỏi không của riêng ai. Học tiếng anh có khó đến thế, sao học mãi không thể giao tiếp được? Không thể trả lời chính xác học tiếng anh có khó hay không. Tùy mỗi người sẽ có những suy nghĩ và khả năng khác nhau. Tuy nhiên, với những người có sự kiên trì và nỗ lực, thì việc học tiếng anh sẽ không khó đến thế.

Có nhiều lý do mãi không học tốt tiếng Anh

Có nhiều lý do mãi không học tốt tiếng Anh

Một trong những lý do phổ biến có thể đề cập đến vì sao bạn không giao tiếp được tiếng anh cơ bản đó là tâm lý sợ hãi. Nhiều người vì sợ nói sai, ngại khi nói sai nên không dám nói. Việc này càng khiến bạn ngày càng sợ và không dám nói. Bởi vậy, việc bạn cần làm lúc này là vứt bỏ tâm lý sợ hãi, biến nó thành động lực của bạn để tiến lên.

Bên cạnh lý do đến từ tâm lý, một lý do có thể nhắc đến tiếp theo là nhiều người thường có suy nghĩ học giao tiếp thì không quan trọng ngữ pháp, nhiều người cho rằng họ không cần ngữ pháp cũng có thể nói được. Cách suy nghĩ này có thể đúng với một vài người nhưng tốt nhất bạn nên học đều cả 4 kỹ năng. Dưới đây là một số gợi ý vì sao bạn nên học kết hợp các kỹ năng để có thể giao tiếp anh văn cơ bản tốt hơn.

Phương pháp giao tiếp cơ bản hiệu quả

Để giao tiếp tiếng anh cơ bản hay với những người học nâng cao thì bạn cũng đều phải bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất như phát âm, ngữ pháp và từ vựng, sau đó luyện tập các kỹ năng nghe và nói, và cuối cùng là luyện phản xạ. Để có sự chuẩn bị tự tin và tâm lý tốt, hãy chuẩn bị như những điều chúng tôi gợi ý dưới đây.

1. Học phát âm thật chuẩn và luyện nghe thật nhiều

khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, đặc biệt là tự học tại nhà bạn cần xem lại bạn phát âm chuẩn chưa, liệu bạn có biết 44 âm tiết trong bảng IPA? Hãy luyện tập phần phát âm chuẩn trước khi bạn có thể nói một cách lưu loát hay trôi chảy.

Để luyện nói lưu loát, bạn cũng cần phải nắm rõ các quy tắc như nối âm, ngữ điệu, lược âm… Đây là lý do tại sao bạn nên nghe nhiều để tăng phản xạ và biết cách giao tiếp chuẩn của người nước ngoài.

2. Mở rộng vốn từ vựng

Không có vốn từ vựng thì đương nhiên bạn sẽ không biết nói gì, đó là điều đương nhiên. Bởi vậy, một trong những điều quan trọng khi học tiếng anh giao tiếp cơ bản đó là bạn cần được trang bị nền tảng từ vựng cơ bản. 

Cần mở rộng vốn từ vựng khi học tiếng Anh

Cần mở rộng vốn từ vựng khi học tiếng Anh

Việc học từ vựng có thể không dễ dàng với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên bạn có thể bắt đầu từng ngày, mỗi ngày học một ít. Sau một tháng bạn sẽ ngạc nhiên với số từ vựng mà bản thân đã học được.

3. Ứng dụng từ đã học để thực hành giao tiếp cơ bản

Khi đã có lượng từ vựng cơ bản, bạn hãy áp dụng các cấu trúc ngữ pháp đã học để ghép thành câu và luyện nói những câu đó. Một gợi ý quan trọng đó là hãy đọc thật nhiều là cách có thể giúp bạn giỏi ngữ pháp mà không cần học công thức.

Bạn có thể tự nói một mình hoặc tốt hơn là học cùng với bạn bè, tham gia các nhóm học tiếng anh, tạo cho bản thân môi trường để giao lưu, thực hành. Nhờ vậy trình độ giao tiếp của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

4. Học tiếng anh giao tiếp qua các ứng dụng

Nếu không tham gia các nhóm trao đổi, học tiếng anh, bạn có thể học giao tiếp qua các ứng dụng trên internet. Có thể kể đến như Speaking24h.com, Howdoyou.do, Hinative, HelloTalk… 

Các ứng dụng học tiếng Anh giúp học hiệu quả hơn

Các ứng dụng học tiếng Anh giúp học hiệu quả hơn

Bạn chỉ cần chọn người mình muốn nói chuyện cùng và đăng ký lịch, người đó sẽ dành thời gian trò chuyện với bạn và giúp bạn tăng khả năng nói tiếng Anh. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về một số phương pháp học giao tiếp cơ bản sẽ giúp bạn tìm được cách học phù hợp và hiệu quả. Chúc các bạn sẽ giao tiếp tiếng anh ngày càng tự tin và tốt hơn.

>>>Tìm hiểu thêm: Ứng dụng luyện nghe nói tiếng anh cho trẻ em và người lớn