VAS hướng dẫn cha mẹ chăm sóc con nhỏ khi bị bệnh

VAS hướng dẫn cha mẹ chăm sóc con nhỏ khi bị bệnh

Chăm sóc trẻ nhỏ là cả một quá trình và cha mẹ cần phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc con tốt hơn. Đối với những cha mẹ lần đầu tiên chăm sóc trẻ cũng đừng nên lo lắng quá khi con bị bệnh. Trong bài viết dưới đây các trường quốc tế tại tphcm VAS sẽ hướng dẫn cha mẹ chăm sóc con nhỏ khi bị bệnh.

1. Chuẩn bị cho trẻ nhiều chỗ nghỉ ngơi khác nhau

Khi trẻ bị ốm, cơ thể trẻ sẽ thường xuyên mệt mỏi, trẻ sẽ không thích thú với việc tham gia vào các hoạt động vui chơi vận động mạnh như thường ngày. Tuy nhiên cha mẹ cũng đừng để trẻ nằm một chỗ trong phòng, hãy chuẩn bị cho trẻ những chỗ nghỉ ngơi khác như ghế sofa trong phòng khách, tạo điều kiện cho trẻ nghỉ ngơi trong không gian thoải mái tránh cảm giác gò bó, bức bối.

2. Khuyến khích trẻ ăn uống khi bị ốm

Khi trẻ bị ốm trẻ có xu hướng chán ăn, bỏ ăn do không cảm thấy ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên đây lại là lúc bạn cần bổ sung cho bé thêm các chất dinh dưỡng để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Bạn hãy chia nhỏ các bữa ăn của bé ra thành nhiều bữa trong ngày. Khi trẻ tỏ ra không muốn ăn hoặc không ăn hết khẩu phần ăn của mình bạn cũng đừng nên nổi nóng mà hãy bình tĩnh khuyến khích trẻ ăn hết phần ăn của mình. Hãy thưởng cho trẻ nếu trẻ ăn hết khẩu phần ăn của mình. Để giúp trẻ ăn nhiều hơn bạn hãy nấu cho bé ăn những món ăn mà bé yêu thích nếu những món đó không ảnh hưởng tới bệnh của bé. 

Hãy bổ sung cho trẻ các vitamin và khoáng chất với các loại nước ép trái cây tươi, đồng thời cho trẻ uống nhiều nước hơn. Nước rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là khi bé bị bệnh, cơ thể bé sẽ dễ mất nước nên bạn cần phải chú ý bổ sung nước cho cơ thể bé khi bé bị bệnh.

Sau khi bé khỏi bệnh bạn cũng nên bổ sung rau xanh và các loại trái cây vào trong khẩu phần ăn của bé để giúp trẻ nhanh chóng cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể và bù lại nguồn năng lượng đã bị mất đi trong lúc bị bệnh.

3. Hạn chế cho trẻ xem ti vi và chơi game

Khi trẻ bị ốm cha mẹ thường hay để trẻ xem ti vi và chơi game để giải trí vì trẻ không được ra ngoài vui chơi như thường ngày. Tuy nhiên, theo các trường quốc tế tại tphcm đã tìm hiểu thì việc để trẻ xem ti vi và chơi game sẽ hạn chế thời gian nghỉ ngơi cần thiết của trẻ. Khi trẻ bị bệnh trẻ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Việc để trẻ xem ti vi và chơi game sẽ khiến trẻ bị cuốn hút và thường cố gắng để chơi cho hết ván game hoặc xem cho hết chương trình ti vi mà bé đang theo dõi. Việc này sẽ càng khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi uể oải hơn. 

Khi bị bệnh trẻ không được ra ngoài vui chơi cùng các bạn như thường ngày nên bạn hãy tạo cho trẻ những hoạt động giải trí nhẹ nhàng như đọc sách, tô tranh, chơi các trò chơi ghép hình… Với các hoạt động này trẻ sẽ dễ dàng kết thúc hơn khi cảm thấy mệt và buồn ngủ.

5. Bố mẹ phải luôn trong tâm thế sẵn sàng khi trẻ ốm

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị ốm, vì vậy cha mẹ hãy luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi trẻ bị ốm. Hãy luôn chuẩn bị cho trẻ những món đồ chơi, sách truyện, tranh tô màu để riêng để khi trẻ bị ốm bé sẽ có cái để giải trí trong những ngày bị bệnh không được ra ngoài. Việc này cũng tạo cho trẻ sự ngạc nhiên và thích thú giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và quên đi cảm giác mệt mỏi, bệnh tật.

6. Để công việc riêng của bạn qua một bên

Việc cha mẹ luôn bận rộn dành thời gian cho công việc quá khiến cha mẹ ngày càng cách xa con hơn. Đặc biệt là khi con bị bệnh con cần có cha mẹ ở bên để chăm sóc. Nếu lúc này bạn cũng vì quá tham công tiếc việc mà bỏ con chơi một mình sẽ càng khiến con và bạn trở lên cách xa hơn. Bạn cũng có thể sẽ bị kiệt sức và mệt mỏi vì phải vừa chăm sóc con bệnh vừa phải làm việc.

Hơn nữa việc làm cùng lúc hai việc sẽ khiến bạn không thể tập trung vào làm việc gì hiệu quả được. Bạn sẽ không thể làm tốt được công việc của mình cũng như chăm sóc con tốt được. Vậy nên các trường quốc tế tại tphcm khuyên cha mẹ hãy nên tận dụng khoảng thời gian này để gần gũi và chơi đùa cùng con, hãy đặt việc chơi với con lên hàng đầu lúc này thay vì quá ham mê công việc.

7. Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ bị bệnh là do sức đề kháng kém. Để giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ các trường quốc tế tại tphcm khuyên cha mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Hãy thay đổi linh hoạt thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ và bố sung thêm nhiều rau củ quả có lợi vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. 

Tại VAS vấn đề thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cũng luôn được trường chú ý và quan tâm. Do vậy cha mẹ cũng có thể tham khảo cách lên thực đơn dinh dưỡng của trường để áp dụng cho con mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *