NGHIỆN CÔNG VIỆC NHƯ NGƯỜI NHẬT, NÊN HAY KHÔNG?

NGHIỆN CÔNG VIỆC NHƯ NGƯỜI NHẬT, NÊN HAY KHÔNG?

Trái với quan điểm sống và văn hóa làm việc của người phương Tây, người Nhật thường “sống để làm việc” thay vì “làm việc để sống”. Tuy Nhật được đánh giá là một nước phát triển mạnh và có đời sống cao nhưng không ít người cảm thấy khó hiểu về cách sống của người Nhật. Cùng tìm hiểu hội chứng “nghiện công việc” của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé.

Người Nhật làm việc cả ngày cuối tuần nhưng phải công nhận đất nước họ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, lại rất có trách nhiệm với công việc. Nhìn từ nhiều phía, hầu như ai cũng thấy người Nhật làm việc khá vất vả từ sáng đến tối mà không ngơi tay. Dựa theo nhiều nguồn tin trên thế giới, Nhật có số lượng người tự tử vì áp lực công việc và đời sống khá cao. Tuy nhiên, con số này chỉ cho thấy được mặt tiêu cực về đời sống Nhật Bản, còn mặt tích cực vẫn còn rất nhiều. Chẳng hạn như:

Thể hiện sự nỗ lực

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự nỗ lực của nhân viên. Họ coi trọng đức tính cần cù, chăm chỉ. Với họ nhân viên không nhất thiết phải giỏi thật giỏi, chỉ cần chịu khó học hỏi, nâng cao tay nghề là sẽ được đánh giá cao.

Sự thật cho thấy, nhiều người lao động Nhật nhanh chóng nâng cấp vị trí lên quản lý cũng như mức lương thay đổi vượt bậc sau một năm là nhờ vào sự cống hiến và nỗ lực của họ.

Nâng cao tay nghề nhanh

Nhờ làm việc nhiều, số giờ lao động của người Nhật một năm đứng hàng đầu thế giới. Từ trí thức cho tới lao động tay chân, từ cấp cao cho đến cấp thấp, dù muốn hay không tất cả đều phải nỗ lực và dành nhiều thời gian để làm việc ngoài giờ (thậm chí là 9, 10 giờ tối), có người còn qua đêm tại công ty để hoàn thành dự án.

Theo quy luật 10 nghìn giờ, sau khi làm liên tục một công việc đều đặn (như một sự luyện tập), thì sau 10 nghìn giờ, tay nghề bạn sẽ trở nên thành thạo đến đáng ngờ. Trung bình các việc làm tại Việt Nam mất từ 2 năm rưỡi đến 3 năm để đạt được 10 nghìn giờ. Nhưng tại Nhật, người ta chỉ mất 1 năm rưỡi đến 2 năm để kỹ năng chuyên môn trở nên điêu luyện.

Kéo dài kỳ nghỉ lễ

Nhật Bản không nghỉ Tết nhiều như các quốc gia châu Á khác, học chỉ có 3 ngày nghỉ Tết trong năm và mỗi tuần được nghỉ một ngày. Tuy nhiên, nhiều người quyết định làm xuyên suốt ngày cuối tuần để cộng dồn ngày nghỉ vào một đợt trong năm. Họ thường dùng thời gian đó để đi du lịch nước ngoài, tận hưởng kỳ nghỉ bên người thân, bạn bè của họ.

Lương ngoài giờ rất cao

Vì mức sống của người Nhật rất cao, đặc biệt là chi phí nơi ở và sinh hoạt tại các thành phố lớn như Tokyo, nên kéo theo là gánh nặng đồng tiền và động lực làm việc cực cao cho người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, mức lương ngoài giờ tại Nhật Bản, bắt đầu được tính từ sau giờ hành chính, có giá trị cao hơn gấp 3 – 4 lần lương hằng ngày của người lao động. Đây là chính sách lương bổng có sức hút lao động mạnh mẽ, được người Nhật ban hành và áp dụng từ nhiều năm qua. Nhờ vậy, tay nghề người lao động Nhật cũng nhanh chóng được cải thiện, góp phần phát triển mạnh kinh tế quốc gia.

Nhật Bản cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam bằng hình thức đầu tư mạnh vào các khu công nghiệp mới trải dài từ Bắc chí Nam. Điều đặc việc ở các việc làm tiếng Nhật tại Việt Nam là mức lương hấp dẫn, trợ cấp cụ thể kèm theo nhiều đãi ngộ lớn, luôn quan tâm và nâng cao môi trường làm việc để các nhân viên có thể hoàn thành tốt công việc được giao, chuyên tâm trau dồi kỹ năng cũng như chịu khó làm thêm việc ngoài giờ để phát triển năng lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *